Điện lạnh Kim Minh - Công ty sửa máy lạnhĐiện lạnh Kim Minh - Công ty sửa máy lạnh
8/101402 Bình Chọn

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh

vesinhmaylanh1

Ngày nay khi mà Trái Đất đang có dấu hiệu ngày một nóng lên thì nhu cầu giải nhiệt cũng tăng cao. Đồng nghĩa với việc các thiết bị làm mát ngày càng được phát minh ra nhiều hơn và lượng khách hàng sử dụng cũng lớn hơn. Trong đó máy lạnh là một trong các thiết bị được tin tưởng vì sự hiện đại và khả năng giải nhiệt đặc biệt tốt hơn các thiệt bị khác. Tuy nhiên cấu tạo của máy lạnh như thế nào? Nguyên lý hoạt động của chúng ra sao thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn bao quát về máy lạnh để có phương pháp sử dụng một cách hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

 

1. Cấu tạo cơ bản

Máy lạnh dân dụng được sử dụng phổ biển hiện nay có cấu tạo chủ yếu gồm : dàn nóng, dàn lạnh và đường ống dẫn gas giữa 2 dàn này.
a/ Dàn nóng
Dàn nóng gồm 2 bộ phận chính là máy nén (block) và quạt kiểu hướng trục. Dàn nóng chính là bộ phần tiêu thụ nhiều điện năng nhất của máy lạnh. Nếu như nói lượng điện năng tiêu thụ của máy lạnh là 100% thì dàn nóng đã chiếm tới 95% lượng điện năng này. Dàn nóng được thiết kế đặc biệt để có thể lắp đặt ngoài trời mà không cần che chắn, tuy nhiên cần tránh ánh nắng và bức xạ trực tiếp để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy.
b/ Dàn lạnh
Dàn lạnh gồm quạt ly tâm kiểu lồng sóc và board mạch điều khiển nhiệt độ. Nó tiêu thụ rất ít điện năng, chỉ khoảng 5% lượng điện năng của máy lạnh. Dàn lạnh được đặt bên trong phòng. Ngày nay có rất nhiều kiểu dàn lạnh với hình dáng, cách lắp đặt khác nhau để phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng.
- Loại treo tường: Đây là loại thông dụng nhất hiện nay vì mẫu mã đẹp cũng như khả năng dễ lắp đặt ,bảo trì, sửa chữa của nó. Các dàn lạnh được lắp đặt trên tường, không khí được thổi ra ở cửa nhỏ phía dưới và hút ở cửa hút phía trên.
Ngoài ra còn các loại dàn lạnh khác như: đặt sàn, âm trần, cassette
c/ Ống nối
Liên kết giữa dàn nóng và dàn lạnh là ống dẫn gas lạnh và hệ thống dây điện điều khiển.
- Ống dẫn gas lạnh: Dàn nóng và dàn lạnh được nối với nhau bởi cặp ống dẫn dịch và ống gas. Kích cỡ 2 ống này được quy định cho từng loại máy. Khi lắp đặt 2 ống này thường được kẹp
vào nhau để tăng hiệu quả hoạt động.
- Ngoài ống dẫn gas thì giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có dây điện điều khiển. Ngoài ra còn dây điện nguồn được nối với dàn nóng. Tuỳ theo công suất của máy lạnh mà sử dụng dây điện 1 pha hoặc 3 pha.

amtrandaikin1 Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh
2. Nguyên lý hoạt động
Quạt trong dàn lạnh có chức năng hút và thổi liên tục để luân chuyển khí lạnh đều trong phòng. Board mạch trong dàn lạnh thực chất là một cảm biến nhiệt độ có chức năng cảm nhận nhiệt độ không khí trong phòng được thu hồi về. Nếu nhiệt độ không khí lớn 1-2oC nhiệt độ đươc cài đặt trên remote thì board sẽ điểu khiển để dàn nóng chạy. Máy nén trong dàn nóng sẽ nén gas sang dạng khí ở áp suất cao trong dàn nóng. Khi qua dàn lạnh, áp suất thấp ở đây sẽ làm gas chuyển sang thể lỏng. Gas lạnh bốc hơi và thu nhiệt trong không khí làm nhiệt độ không khí giảm xuống. Khi nhiệt độ giảm xuống bằng với nhiệt độ được cài đặt thì board mạch sẽ điều khiển dàn nóng ngừng hoạt động và quá trình làm lạnh cũng tạm ngưng.
Theo nguyên lý trên thì dàn nóng có lúc chạy lúc nghỉ còn dàn lạnh thì liên tục trong suốt quá trình hoạt động của máy.Khi dàn nóng chạy máy lạnh mới phát huy được khả năng làm lạnh của mình. Còn khi dàn nóng ngưng thì dàn lạnh chỉ như quạt bình thường giúp luân chuyển không khí mà thôi.
Với mỗi máy lạnh khi được lắp vào một phòng thì chỉ có khả năng đạt được một nhiệt độ thấp nhất nào đó. Thông thường chênh lệch nhiệt độ nhiệt độ giữa trong phòng và môi trường là từ 7-10oC. Máy lạnh được thiết kế cho sinh hoạt thường được thiết kế có nhiệt độ thấp nhất là 24oC và nhiệt độ thích hợp nhất cho con người là từ 25-27oC.

 

 

 

 

Hãy ghé thăm chúng tôi trên Google+