Điện lạnh Kim Minh - Công ty sửa máy lạnhĐiện lạnh Kim Minh - Công ty sửa máy lạnh
8/101402 Bình Chọn

Mẹo sử dụng máy lạnh như thế nào thì hiệu quả nhất

kinh_nghiem_chon_may_lanh

Mùa hè năm nay, máy lạnh tiết kiệm điện sử dụng công nghệ biến tần siêu cấp Inverter được rất nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên không ít người sau khi sử dụng loại máy lạnh Inverter – có khả năng tiết kiệm 50-60% điện nang tiêu thụ thì hóa đơn tiền điện cũng không vì thế mà giảm đi. Do đó không ít người đã tỏ ra nghi ngờ với khả năng tiết kiệm điện của loại máy lạnh này. Vậy nguyên nhân do đâu?

 dienlanhkimminh8 090355439 Mẹo sử dụng máy lạnh như thế nào thì hiệu quả nhất

Mặc dù là mùa hè nhưng nhiều gia đình vẫn nằm đệm cứng, bật máy lạnh, của ra vào không được đóng kín hoặc đóng mở thường xuyên. Cứ yên tâm là máy lạnh tiết kiệm điện nên những lúc trời nắng nóng, máy lạnh luôn để ở mức 22, 23 độ C. Tối đến, nếu thấy lạnh quá thì đắp thêm chăn, máy lạnh cứ thế chạy từ tối đến sáng.

 Một vài mẹo nhỏ để sử dụng máy lạnh hiệu quả :

Đến cuối tháng, nhận được hóa đơn tiền điện thì mới tá hỏa, không biết điện sử dụng trong nhà mà lại hết nhiều thế. Hoặc cho rằng bên điện lực tính sai hay có ai đó đã “câu trộm” điện nhà mình để dùng “chung”!

Theo anh Đông, giám đốc trung tâm Phân Phối Sản phẩm Điện lạnh Hà Nội. Việc sử dụng máy lạnh trong khi điều kiện phòng không khép kín, vừa nằm đệm, đắp chăn lại bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp là rất lãng phí, không hiệu quả mà còn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh. Trong khi đó chỉ cần tăng nhiệt độ lên 1độ là có thể tiết kiệm được khoảng 7% điện năng tiêu thụ.

Trong những ngày nóng trên 40 độ C này, việc sử dụng máy lạnh nhiệt độ tiết kiệm điên là giải pháp tối ưu với nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết để ở chế độ nào, nhiệt độ bao nhiêu để vừa tiết kiệm điện vừa đảm bảo sức khỏe.

Anh Đông cho biết thêm, việc sử dụng máy lạnh công nghệ Inverter có khả năng tiết kiệm tối đa 50% điện năng tiêu thụ, tuổi thọ của máy cũng bền gấp 2 lần so với hệ điều hoà thông thường vì tốc độ của Block chạy ở rất nhiều chế độ khác nhau, thời gian làm việc hết công xuất  không nhiều.

Vài mẹo nhỏ để sử dụng máy lạnh đúng cách, tiết kiệm điện:

1. Đầu tiên cần phải căn cứ vào vị trí, diện tích và cách nhiệt của phòng để lựa chọn máy.

Với các căn hộ nhỏ thì có thể dùng loại hai mảnh hoặc một cục. Phòng có diện tích 9 – 15 m2 có thể gắn máy công suất 9000 BTU/h, diện tích 15 – 20 m2 dùng máy 12.000 BTU/h, diện tích 20 – 30 m2 chọn loại 24.000 BTU/h.

2. Việc lựa chọn công suất thích hợp còn phụ thuộc vào số người thường xuyên trong phòng, độ che phủ ánh sáng mặt trời, cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ.

Nếu phòng có bóng che giảm 10% công suất, nếu mặt trời chiếu suốt ngày, tăng 10% công suất.

su dung may lanh hieu qua 2 Mẹo sử dụng máy lạnh như thế nào thì hiệu quả nhất

 

3. Giảm tối thiểu trao đổi nhiệt với bên ngoài.

Trao đổi nhiệt trong phòng và bên ngoài càng nhiều, phòng càng dễ tăng nhiệt và máy phải làm việc nhiều, hậu quả là tốn điện nhiều hơn. Vài cách sau đây giúp giảm thiểu việc trao đổi nhiệt.

- Cửa kính chưa hẳn có lợi

- Cửa kính thường dùng để gắn trong các phòng có lắp máy lạnh, và nhiều người xem đó là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu, nhưng không phải lúc nào dùng cửa kính cách nhiệt cũng đều có lợi. Nếu ánh nắng mặt trời rọi vào cửa kính thì thủy tinh thành là các “bẫy nhiệt” rất tốt. Nó chỉ tiếp nhận nhiệt mà không chịu nhả ra. Càng nhiều lớp kính hoặc lớp kính càng dày thì nhiệt thu được từ ngoài càng nhiều, máy lạnh phải làm việc nhiều hơn. Do đó cần hạn chế dùng cửa kính ở phòng, nhất là mặt tiếp xúc với ánh nắng.

- Chọn mầu sáng

- Mầu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn mầu sáng. Do đó, tường phòng nên sơn hoặc quét vôi mầu trắng. Nếu được, cửa sổ phòng nên treo màn mầu sáng.
4.  Sử dụng máy lạnh hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

- Chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy lạnh tiêu thụ điện càng nhiều hơn. Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu nhiệt trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 10 độ C là được.

- Chỉnh hướng gió

- Ở máy lạnh có những cánh để điều chỉnh hướng gió sang trái hoặc phải, hướng lên trên hoặc xuống. Do ảnh hưởng độ quay của quạt và vị trí của các ống dẫn hơi lạnh bên trong, nên đa số máy máy lạnh nhiệt độ đều có xu hướng thổi hơi lạnh nhiều hơn về một phía của phòng. Bạn nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào khu vực cần thiết của phòng (giường tủ, bàn làm việc…). Từ đó, có thể chỉnh nhiệt độ ở mức tối ưu nhất.

- Thường xuyên vệ sinh máy

- Các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc… làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Việc vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh ở may lanh hơi phức tạp và có liên quan đến an toàn điện.

- Bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). Còn lưới lọc bụi, vệ sinh dễ dàng hơn, khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông.

Theo 24h.com.vn

Hãy ghé thăm chúng tôi trên Google+